Việc ăn gì uống gì ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của làn da. Và với những làn da mụn, chế độ ăn cũng ảnh hưởng khá lớn đến quá trình điều tri.
Để giúp bạn có chế độ ăn uống hợp lý hơn khi bị mụn, bài viết sẽ chia sẻ về những nhóm thực phẩm nên tránh xa sau:
Phụ Lục
6 Loại Thực Phẩm Hàng Đầu Có Thể Gây Mụn
Ngũ cốc và đường tinh chế
Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người ít hoặc không có mụn trứng cá.
Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:
- Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc các món tráng miệng làm bằng bột mì trắng.
- Mì ống làm bằng bột mì trắng
- Cơm trắng và bún
- Nước ngọt và đồ uống có đường khác
- Các chất làm ngọt như đường mía, xi-rô cây phong, mật ong hoặc cây thùa
Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ đường bổ sung có nguy cơ phát triển mụn trứng cá cao hơn 30%, trong khi những người thường xuyên ăn bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%. Nguy cơ gia tăng này có thể được giải thích là do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và lượng insulin.
Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu tăng lên, nồng độ insulin cũng tăng lên để giúp đưa lượng đường trong máu ra khỏi máu và vào tế bào của bạn.
Tuy nhiên, lượng insulin cao sẽ không tốt cho những ai bị mụn trứng cá.
Insulin làm cho nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn. Điều này góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, làm cho các tế bào da phát triển nhanh hơn bằng cách thúc đẩy quá trình sản xuất bã nhờn. Mặt khác, chế độ ăn có lượng đường thấp, không tăng đột ngột lượng đường trong máu hoặc mức insulin, làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.
Lưu Ý: Ăn nhiều carbohydrate tinh chế có thể làm tăng lượng đường trong máu và ínulin góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Tuy nhiên, cần nghiên cứu nhiều hơn.
+ Tham khảo thêm: Top 7 Cách Loại Bỏ Thâm Mụn Tại Nhà
Sản phẩm từ sữa
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa các sản phẩm từ sữa và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên.
Hai nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người trẻ tuổi thường xuyên uống sữa hoặc kem có nguy cơ bị mụn trứng cá cao gấp 4 lần .Tuy nhiên, các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay vẫn chưa có chất lượng cao.
Các nghiên cứu cho đến nay chủ yếu tập trung vào thanh thiếu niên và thanh niên , chỉ cho thấy mối tương quan giữa sữa và mụn trứng cá, không phải mối quan hệ nhân quả. Vẫn chưa rõ sữa có thể góp phần hình thành mụn trứng cá như thế nào, nhưng có một số giả thuyết được đưa ra.
Sữa được biết là làm tăng nồng độ insulin, không phụ thuộc vào tác dụng của nó đối với lượng đường trong máu, có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.
Mặc dù có suy đoán về lý do tại sao uống sữa có thể làm tình trạng mụn trứng cá trầm trọng thêm, nhưng vẫn chưa rõ liệu sữa có đóng vai trò trực tiếp hay không. Cần nghiên cứu thêm để xác định xem có một số lượng hoặc loại sữa cụ thể nào đó có thể làm nặng thêm tình trạng mụn trứng cá hay không.
+ Nguyên Nhân Khiến Làn Môi Dễ Bị Thâm Đen
Thức ăn nhanh
Mụn trứng cá có liên quan mật thiết đến việc ăn uống theo kiểu phương Tây giàu calo, chất béo và carbohydrate tinh chế. Đồ ăn nhanh, như bánh mì kẹp thịt, cốm, xúc xích, khoai tây chiên, nước ngọt và sữa lắc, là những món chính trong chế độ ăn uống điển hình của phương Tây có thể làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.
Một nghiên cứu trên 5.000 thanh thiếu niên và thanh niên Trung Quốc cho thấy chế độ ăn giàu chất béo có liên quan đến nguy cơ phát triển mụn trứng cá tăng 43%. Thường xuyên ăn thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ lên 17%.
Một nghiên cứu riêng biệt trên 2.300 đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy thường xuyên ăn bánh mì kẹp thịt hoặc xúc xích có liên quan đến nguy cơ phát triển mụn trứng cá tăng 24%.
Không rõ lý do tại sao ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng nó có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi nồng độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nghiên cứu về thức ăn nhanh và mụn trứng cá đều sử dụng dữ liệu tự báo cáo. Loại nghiên cứu này chỉ cho thấy các kiểu thói quen ăn kiêng và nguy cơ gây mụn trứng cá chứ không chứng minh được rằng thức ăn nhanh gây ra mụn trứng cá. Vì vậy, cần nghiên cứu nhiều hơn.
Lưu Ý: Thường xuyên ăn thức ăn nhanh có thể tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn trong tương lai.
+ Tìm Hiểu Về Điêu Khắc Chân Mày Chuẩn Châu Âu
Thực phẩm giàu chất béo Omega-6
Chế độ ăn uống có chứa một lượng lớn axit béo omega-6, giống như chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, có liên quan đến việc tăng mức độ viêm và mụn trứng cá.
Điều này có thể là do chế độ ăn của người phương Tây chứa một lượng lớn ngô và dầu đậu nành, những loại thực phẩm giàu chất béo omega-6, và ít thực phẩm chứa chất béo omega-3, như cá và quả óc chó.
Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 này đẩy cơ thể vào tình trạng viêm nhiễm, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng. Ngược lại, bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ viêm và đã được chứng minh là giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.
Mặc dù mối liên hệ giữa axit béo omega-6 và mụn trứng cá có nhiều tương đồng, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu ngẫu nhiên đối chứng nào về chủ đề này và vẫn cần nghiên cứu thêm.
Lưu Ý: Chế độ ăn giàu axit béo omega-6 và ít omega-3 dễ gây viêm nhiễm và có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm.
Sô cô la
Sôcôla đã được nghi ngờ là nguyên nhân gây mụn trứng cá từ những năm 1920, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được sự đồng thuận nào. Một số cuộc khảo sát không chính thức đã liên kết việc ăn sô cô la với việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá, nhưng điều này không đủ để chứng minh rằng sô cô la gây ra mụn trứng cá.
Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy những người đàn ông bị mụn trứng cá tiêu thụ 25 gam sô cô la đen 99% mỗi ngày, có số lượng tổn thương mụn tăng lên chỉ sau hai tuần. Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông được cho uống viên nang 100% bột ca cao hàng ngày có nhiều mụn hơn sau một tuần so với những người được cho dùng giả dược.
Chính xác lý do tại sao sô cô la có thể làm tăng mụn trứng cá là không rõ ràng, mặc dù một nghiên cứu cho thấy rằng ăn sô cô la làm tăng khả năng phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với vi khuẩn gây mụn trứng cá.
Mặc dù nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sô cô la và mụn trứng cá, nhưng vẫn chưa rõ liệu sô cô la có thực sự gây ra mụn trứng cá hay không.
Lưu Ý: Nghiên cứu mới gần đây ủng hộ mối liên hệ giữa việc ăn sô cô la và phát triển mụn trứng cá, nhưng lý do tại sao và sức mạnh của mối quan hệ này vẫn chưa rõ ràng.
Bột Whey Protein
Whey protein là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến trong chế độ ăn uống. Nó là một nguồn phong phú các axit amin leucine và glutamine. Các axit amin này làm cho các tế bào da phát triển và phân chia nhanh chóng hơn, có thể góp phần hình thành mụn trứng cá.
Các axit amin trong whey protein cũng có thể kích thích cơ thể sản xuất lượng insulin cao hơn, có liên quan đến sự phát triển của mụn trứng cá.
Một số nghiên cứu đã báo cáo mối liên hệ giữa việc tiêu thụ whey protein và mụn trứng cá ở các vận động viên nam. Một nghiên cứu khác cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá và số ngày sử dụng chất bổ sung whey protein.
Những nghiên cứu này hỗ trợ mối liên hệ giữa whey protein và mụn trứng cá, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác định liệu whey protein có gây ra mụn trứng cá hay không.
Lưu Ý: Một số lượng dữ liệu cho thấy có mối liên hệ giữa việc uống bột whey protein và việc phát triển mụn trứng cá, nhưng cần có thêm nhiều nghiên cứu chất lượng hơn.
+ Top 5 Phương Pháp Làm Đẹp Không Xâm Lấn An Toàn Hiệu Quả Nhất Hiện Nay
Các thực phẩm thay thế
Mặc dù các loại thực phẩm được thảo luận ở trên có thể góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá, nhưng có những loại thực phẩm và chất dinh dưỡng khác có thể giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Bao gồm:
- Axit béo omega-3: Omega-3 có tác dụng chống viêm và tiêu thụ thường xuyên sẽ giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá
- Probiotics: Probiotics thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh và hệ vi sinh vật cân bằng, có liên quan đến việc giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá
- Trà xanh: Trà xanh có chứa polyphenol có tác dụng giảm viêm và giảm sản xuất bã nhờn. Các chất chiết xuất từ trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá khi thoa lên da
- Củ nghệ: Củ nghệ có chứa chất curcumin polyphenol chống viêm, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn, có thể làm giảm mụn trứng cá.
- Vitamin A, D, E và kẽm: Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối hệ miễn dịch và làn da, đồng thời có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.
Lưu Ý: Tiêu thụ một chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3, men vi sinh, trà xanh, trái cây và rau quả có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của mụn trứng cá. Vitamin A, D và E, cũng như kẽm, cũng có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.
Mặc dù nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa một số loại thực phẩm với việc tăng nguy cơ phát triển mụn trứng nhưng có lẽ không cần thiết phải tránh hoàn toàn tất cả các loại thực phẩm có liên quan đến mụn trứng cá mà nên tiêu thụ chúng cân bằng với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác đã được thảo luận ở trên.
Bạn đang xem bài viết Tránh Xa 5+ Nhóm Thực Phẩm Sau Nếu Đang Bị Mụn của chuyên mục Tổng Hợp. Hy vọng những kiến thức này sẽ có ích, chúc bạn luôn có một làn da khỏe đẹp!